Tải App CH Play APK cho điện thoại, máy tính phiên bản mới nhất

CH Play đã trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người dùng điện thoại thuộc hệ điều hành Android. CH Play chính là một trong những tên gọi khác của Google Play. Trong hệ điều hành Android nếu bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt nó sẽ hiển thị là CH Play, còn khi chuyển sang ngôn ngữ quốc tế thì sẽ hiển thị là Google Play. Thực chất cả 2 thuật ngữ này đều là một.

Google Play (trước đây là Android Market) là một dịch vụ phân phối kỹ thuật số được điều hành và phát triển bởi Google LLC. Nó đóng vai trò là kho ứng dụng chính thức cho hệ điều hành Android, cho phép người dùng duyệt và tải xuống các ứng dụng được phát triển với bộ công cụ phát triển phần mềm Android (SDK) và được xuất bản thông qua Google. Google Play cũng phục vụ như một cửa hàng truyền thông kỹ thuật số, cung cấp âm nhạc, sách, phim và chương trình truyền hình. Trước đây, hãng đã cung cấp các thiết bị phần cứng của Google để mua cho đến khi giới thiệu một nhà bán lẻ phần cứng trực tuyến riêng biệt, Google Store, vào ngày 11 tháng 3 năm 2015 và nó cũng đã cung cấp các ấn phẩm tin tức và tạp chí trước khi tân trang Google News vào ngày 15 tháng 5 năm 2018.

Các ứng dụng có sẵn thông qua Google Play bao gồm cả miễn phí hoặc có tính phí. Chúng có thể được tải xuống trực tiếp trên thiết bị Android thông qua ứng dụng Play Store trên di động hoặc bằng cách triển khai ứng dụng này đến một thiết bị từ trang web Google Play. Các ứng dụng khai thác khả năng phần cứng của thiết bị có thể được nhắm mục tiêu đến người dùng thiết bị có các phần cứng cụ thể, chẳng hạn như cảm biến chuyển động (đối với các trò chơi phụ thuộc vào chuyển động) hoặc camera phía trước (để gọi video trực tuyến). Cửa hàng Google Play đã có hơn 82 tỷ lượt tải xuống ứng dụng trong năm 2016 và đã đạt hơn 3,5 triệu ứng dụng được xuất bản vào năm 2017. Đây là chủ đề của nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật, trong đó phần mềm độc hại đã được phê duyệt và tải lên cửa hàng và được tải xuống bởi người dùng, với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Google Play đã được ra mắt vào ngày 6 tháng 3 năm 2012, tập hợp Android Market, Google Music và Google eBookstore dưới một thương hiệu, đánh dấu một sự thay đổi trong chiến lược phân phối kỹ thuật số của Google. Các dịch vụ có trong Google Play là: Google Play Sách, Google Play Games, Google Play Phim và TV, Google Play Music. Sau khi xây dựng lại thương hiệu, Google đã dần dần mở rộng hỗ trợ địa lý cho từng dịch vụ.

Lịch sử phát triển của CH Play

Google Play hay vẫn được gọi là CH Play theo ngôn ngữ của người Việt đã có nguồn gốc từ ba sản phẩm riêng biệt: Android Market, Google Music và Google eBookstore.

Android Market được Google công bố vào ngày 28 tháng 8 năm 2008 và được cung cấp cho người dùng vào ngày 22 tháng 10 cùng năm đó. Vào tháng 12 năm 2010, lọc nội dung đã được thêm vào Android Market, mỗi ứng dụng trang chi tiết bắt đầu hiển thị hình ảnh quảng cáo ở trên cùng và kích thước tối đa của ứng dụng đã được nâng từ 25 megabyte lên 50 megabyte.

Google eBookstore được ra mắt vào ngày 6 tháng 12 năm 2010, ra mắt với ba triệu ebook, khiến nó trở thành “bộ sưu tập sách điện tử lớn nhất thế giới”. Vào tháng 11 năm 2011, Google đã công bố Google Music, một phần của Cửa hàng Play (CH Play) cung cấp dịch vụ mua nhạc. Vào tháng 3 năm 2012, Google đã tăng kích thước tối đa của một ứng dụng bằng cách cho phép các nhà phát triển đính kèm hai tệp mở rộng vào tải xuống cơ bản của ứng dụng; mỗi tệp mở rộng với kích thước tối đa là 2 gigabyte, cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng tổng cộng 4 gigabyte. Cũng trong tháng 3 năm 2012, Android Market đã được đổi tên thành Google Play.

Vào tháng 5 năm 2016, đã có thông báo rằng Cửa hàng Google Play, bao gồm tất cả các ứng dụng Android, sẽ đến Chrome OS vào tháng 9 năm 2016.

Khả năng tương thích của CH Play

Google xuất bản mã nguồn cho Android thông qua “Dự án mã nguồn mở Android”, cho phép những người đam mê và nhà phát triển lập trình và phân phối các phiên bản sửa đổi của hệ điều hành của riêng họ. Tuy nhiên, không phải tất cả các phiên bản sửa đổi này đều tương thích với các ứng dụng được phát triển cho các phiên bản Android chính thức của Google. “Chương trình tương thích Android” phục vụ để xác định triển khai cơ bản của Android tương thích với các ứng dụng của bên thứ ba được viết bởi các nhà phát triển. Chỉ các thiết bị Android tuân thủ các yêu cầu tương thích của Google mới có thể cài đặt và truy cập ứng dụng CH Play của Google. Các thiết bị tương thích với Android có thể tham gia vào hệ điều hành Android, bao gồm Android Market. Nói cách khác, Chương trình “Tương thích Android” là cách nhà phát triển tách “thiết bị tương thích Android” khỏi các thiết bị chỉ chạy các dẫn xuất của mã nguồn.

Một số nhà sản xuất thiết bị chọn sử dụng cửa hàng ứng dụng của riêng họ thay vì trên sàn hoặc ngoài cửa hàng Play Store. Ví dụ bao gồm Amazon chọn Amazon Appstore thay vì Google Play cho máy tính bảng Kindle Fire, và Samsung thêm Ứng dụng Galaxy cho dòng điện thoại thông minh vào máy tính bảng Samsung Galaxy.

Nội dung danh mục của CH Play

Ứng dụng trên CH Play của Android

Tính đến năm 2017, Google Play có hơn 3,5 triệu ứng dụng Android. Người dùng ở hơn 145 quốc gia có thể mua ứng dụng, mặc dù Google lưu ý trên các trang hỗ trợ của mình rằng “Nội dung trả phí có thể không có sẵn ở một số tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, ngay cả khi quốc gia quản lý được liệt kê ở trên”.

Nhà phát triển ở hơn 150 địa điểm có thể phân phối ứng dụng trên Google Play, mặc dù không phải vị trí nào cũng hỗ trợ đăng ký. Để phân phối ứng dụng, nhà phát triển phải trả phí đăng ký một lần 25 đô la cho tài khoản Google Play Developer Console. Nhà phát triển ứng dụng có thể kiểm soát quốc gia nào ứng dụng được phân phối, cũng như giá cho ứng dụng và mua trong ứng dụng ở mỗi quốc gia. Nhà phát triển nhận 70% giá ứng dụng, 30% còn lại dành cho đối tác phân phối và phí vận hành.

Các nhà phát triển có thể thiết lập doanh số, với giá ban đầu được đưa ra và một biểu ngữ bên dưới thông báo cho người dùng khi việc bán hàng kết thúc. Google Play cho phép các nhà phát triển phát hành các phiên bản ứng dụng đầu tiên cho một nhóm người dùng được chọn, dưới dạng thử nghiệm alpha hoặc beta. Họ cũng có thể phát hành ứng dụng thông qua các buổi giới thiệu theo giai đoạn, trong đó “bản cập nhật của bạn chỉ đạt tỷ lệ phần trăm người dùng mà bạn có thể tăng theo thời gian”. Người dùng có thể đặt hàng trước các ứng dụng được chọn (cũng như phim, nhạc, sách và trò chơi) để giao các mặt hàng ngay khi có sẵn. Một số nhà mạng cung cấp thanh toán cho mua hàng trên Google Play, cho phép người dùng chọn các khoản phí trong hóa đơn điện thoại hàng tháng thay vì trên thẻ tín dụng. Người dùng có thể yêu cầu hoàn lại tiền trong vòng 48 giờ sau khi mua nếu không hoạt động.

Chơi trò chơi

Google Play Games là một dịch vụ chơi trò chơi trực tuyến dành cho Android có tính năng chơi trò chơi nhiều người trong thời gian thực, lưu trữ đám mây, bảng xếp hạng xã hội và công cộng và thành tích. Ứng dụng di động độc lập đã được ra mắt vào ngày 24 tháng 7 năm 2013.

Âm nhạc

Google Play Music là một dịch vụ phát nhạc và podcast và khóa nhạc trực tuyến. Nó có hơn 40 triệu bài hát và cung cấp cho người dùng bộ nhớ đám mây miễn phí lên tới 50.000 bài hát. Tính đến tháng 5 năm 2017, Google Play Music đã có mặt ở 64 quốc gia.

Sách

Google Play Books là một dịch vụ phân phối kỹ thuật số ebook. Google Play cung cấp hơn năm triệu sách điện tử có sẵn để mua và người dùng cũng có thể tải lên tối đa 1.000 ebooks của mình dưới dạng PDF hoặc EPUB định dạng tập tin. Kể từ tháng 1 năm 2017, Google Play Books có sẵn ở 75 quốc gia.

Phim và chương trình TV

Google Play Phim và TV là một video theo yêu cầu dịch vụ cung cấp phim và chương trình truyền hình có sẵn để mua hoặc cho thuê, tùy thuộc vào tình trạng sẵn có. Tính đến tháng 1 năm 2017, phim có mặt ở hơn 110 quốc gia, trong khi các chương trình truyền hình chỉ có ở Úc, Áo, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Tin tức và tạp chí

Google Play Newsstand là một công cụ tổng hợp tin tức và dịch vụ quầy thông tin kỹ thuật số cung cấp đăng ký cho các tạp chí kỹ thuật số và nguồn cấp tin tức thời sự. Kể từ tháng 1 năm 2017, dịch vụ Newsstand cơ bản với các nguồn tin tức thời sự, có sẵn trên toàn thế giới. Nội dung Newsstand trả phí có sẵn trên 35 quốc gia. Vào ngày 15 tháng 5 năm 2018, ứng dụng di động đã hợp nhất với Google News & Weather để tạo thành Google News. Phần Newsstand tiếp tục xuất hiện trên trang web Google Play cho đến cuối năm 2018.

Google Play giới thiệu cho mọi người bộ sưu tập ứng dụng và trò chơi được cá nhân hóa, dựa trên các tiêu chí như hoạt động trong quá khứ của người dùng, các hành động họ đang cố gắng hoàn thành, vị trí và các sự kiện lớn. Các bộ sưu tập này được quản lý tự động cũng như bởi nhóm biên tập Google Play để đảm bảo chúng bao gồm các ứng dụng và trò chơi hay nhất được cung cấp.

CH PLAY APK

CH PLAY PC

You might also like