Liêm khiết là gì? Đức tính cao đẹp của con người

Bạn đang truy cập website Khiphach.net cùng chúng tôi xem bài viết sau Liêm khiết

Liêm khiết là gì? Liêm khiết là phẩm chất cao quý của con người. Vậy thế nào là một người liêm khiết? Liêm khiết có vai trò gì đối với chúng ta, đọc nhanh bài viết sau để hiểu rõ hơn về bản chất và ý nghĩa của liêm khiết, chính trực là gì?

Liêm khiết nghĩa là gì

Theo từ điển tiếng Việt, liêm khiết được định nghĩa và được xếp vào loại tính từ thường dùng để miêu tả tính cách hoặc phẩm chất của một người. Vậy liêm khiết nghĩa là gì.

Liêm khiếtthường dùng trong văn viết và văn nói, dùng để chỉ người sống trong sạch, không bị vật chất, tiền bạc cám dỗ. Một số từ đồng nghĩa với sự trung thực là gì? Ngoài tính từ liêm khiết, tính từ liêm khiết còn có thể dùng để chỉ những người có phẩm chất đạo đức tốt, không tham lam, không tính toán nhỏ nhen, ích kỷ, có lối sống trong sạch.

Trái với liêm khiết là gì

Trái với liêm khiết là gì. Từ ngược nghĩa với liêm khiết là những từ bao gồm tham lam, tham ô, tham nhũng, tham danh, tham lợi. Tất cả những từ này đều có nghĩa chung ám chỉ những người có thể làm giàu bất chính bằng cách sử dụng tiền hoặc tài sản công để tư lợi.

Sống liêm khiết là gì ví dụ

Sống liêm khiết là gì ví dụ cho lối sống này ra sao hãy cùng theo dõi dưới đây:

Liêm khiết là một cách sống của những người trung thực. Vì vậy, người sống liêm khiết luôn sống trong sạch, vị tha, không tham danh lợi, không đắm chìm trong những vật chất phù phiếm.

Sống liêm khiết là lối sống tốt đẹp mà ai cũng hướng tới. Trung thực không chỉ là phẩm chất đạo đức cao quý ảnh hưởng đến nhân cách con người mà còn giúp chúng ta nhận thức được cuộc sống của chính mình. Những người trung thực luôn nhớ sống đúng đắn và có đạo đức mà không vi phạm pháp luật hay trái lương tâm.

Đánh giá tính cách của mỗi người qua cách họ nhìn nhận vấn đề và cách họ giải quyết vấn đề, sống chân thành. Sống chính trực theo cách này trở thành một hình mẫu cho toàn xã hội.

Từ những công dân bình thường đến những cá nhân cấp cao, những người có vai trò và trách nhiệm lớn trong xã hội đều phải sống liêm khiết. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, con người phải có đủ tứ đức. Không có đức thì không thể làm người. Từ hoàn chỉnh trong câu này cũng là sự liêm chính. Vì vậy, hóa ra trung thực là phẩm chất cơ bản mà một người nên có.

Ví dụ về tấm gương lối sống trung thực, liêm khiết

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thế nào là liêm chính và liêm chính, tôi gửi đến các bạn một số ví dụ thực tế về liêm chính ở Việt Nam.

Ví dụ 1: Một mẩu chuyện về đức tính liêm khiết của Bác Hồ. Trong khi đi công tác ở huyện T, tỉnh N, Bác bảo các bạn làm cơm nắm như thường lệ, nhưng lãnh đạo huyện đã nghiêm túc mời Người ăn cơm do huyện chiêu đãi. Từ chối thì xấu hổ lắm, ông chú sợ người ta hiểu mình không thân với người ta nên nhận lời.

Nhưng Bác khuyên mọi người không nên sơn, rất tiết kiệm. Chuyện đã qua một thời gian thì một hôm những người bạn đồng hành tinh thần của Bác nhận được công văn của quận T đòi tiền. Phí trước bạ cao gấp nhiều lần so với thực tế (họ nghĩ TW sẽ không từ chối gì đâu vì Bác Hồ).

Khi tôi đọc xong công văn, Bác lặng lẽ đứng dậy và lấy trong tủ gỗ ra một gói nhỏ bọc giấy báo và ni lông. Bác đưa cho đồng chí một lá thư và nói:

Mang lên huyện đưa cho họ, bảo chú trả tiền ăn, cảm ơn họ đã mời. Nếu đủ thì thôi, còn không đủ thì mượn tạm của chú rồi trừ dần vào lương của chú cho đến khi đủ thì thôi.

Ví dụ 2: Câu chuyện của cụ bà Mơ, 84 tuổi, ở thôn Lương Tiến, xã Lương Sơn, huyện Tường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. “Tôi 83 tuổi rồi mà chân tay vẫn khỏe. Tôi có thể làm việc và đạp xe. Vẫn còn rất nhiều”, Bà nói. Bà Mơ là một tấm gương sáng để từ đó học tập về lòng ngay thẳng và lòng tự trọng của cô.

Đồng thời, bà cũng là người động viên tinh thần, cổ vũ mọi người có tinh thần theo đuổi bản thân và sống tốt đẹp.

Biểu hiện nào sau đây là liêm khiết

Người liêm khiết phải biết tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, vật chất trong cuộc sống. Vậy các biểu hiện nào sau đây là liêm khiết. Cùng tìm hiểu nhé.

 • Sống trung thực, trong sạch, nói không với tham lam, tham ô tiền bạc, tài sản, tài sản của cộng đồng, tài sản của người khác.
 • Biết tự bảo vệ mình trước sự cám dỗ của tiền tài, danh vọng.
 • Làm việc lịch sự và không nhận hối lộ.
 • Không sử dụng tài sản, tiền của công vào mục đích riêng.
 • Không lạm dụng chức quyền để tham ô, nhũng nhiễu, tư lợi.
 • Không gây áp lực, chà đạp người khác để đạt được mục đích, lợi ích cá nhân.
 • Hãy giàu có về tài năng và sức mạnh của bạn.
 • Luôn chăm chỉ, kiên trì và nỗ lực tiến lên bằng chính khả năng của mình. Đừng dựa dẫm hay lợi dụng người khác để tiến lên.
 • Sống một lối sống trung thực, không che giấu, không gian lận để trục lợi.
 • Đừng tham lam. Không sở hữu những gì không phải của bạn.
 • Sẵn sàng chia sẻ khó khăn, giúp đỡ người gặp khó khăn.
 • Có tinh thần khích lệ và làm gốc cho tất cả những ai luôn biết phấn đấu vươn lên.

Ý nghĩa và cách rèn luyện liêm khiết

Ý nghĩa và cách rèn luyện liêm khiết là đề cao và trau dồi tính liêm chính làm cho chúng ta trưởng thành hơn. Đồng thời, sự trung thực giúp cuộc sống của bạn bình lặng, hạnh phúc và bình yên.

Thực hành một lối sống trung thực là nền tảng để sống lành mạnh, nâng cao lòng tự trọng và tránh sự cám dỗ của những chuyện vặt vãnh. Sự trung thực của bạn giúp chiếm được lòng tin của mọi người. Nó là cơ sở để người khác đánh giá trí tuệ và nhân cách của bạn, giúp bạn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Hãy học cách sống chính trực và phấn đấu, nỗ lực để đạt được thành công bằng chính nỗ lực và tài năng của mình. Làm được như vậy, bạn càng ý thức được giá trị cao cả của những thành tựu này và cảm thấy an tâm hơn trong cuộc sống.

Sống trung thực hỗ trợ niềm tin và tình yêu Trong mối quan hệ với xã hội, sự trung thực, liêm khiết của mỗi cá nhân góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời góp phần hình thành một xã hội công bằng, văn minh, truyền bá rộng rãi những điều tốt đẹp, nâng cao dân trí của các tầng lớp nhân dân trong toàn xã hội.

Đất nước phát triển mạnh là nhờ sự trong sạch của thể chế chính quyền từ trung ương đến địa phương, nhờ lối sống trung thực của mọi người dân. Chính vì vậy, liêm chính luôn có vai trò to lớn trong việc làm cho đất nước giàu đẹp, hùng mạnh.

Để rèn luyện tính liêm khiết, bạn cần:

 • Sống thanh cao, không tham danh lợi
 • Làm việc công bằng, có trách nhiệm và không đòi hỏi
 • Đánh giá bản thân và người khác một cách công bằng và khách quan
 • Không lợi dụng người khác để trục lợi
 • Không phân biệt đối xử: Không phân biệt đối xử. Giúp con người thể hiện sự liêm khiết, không nề hà trong cuộc sống hàng ngày.
 • Luôn rèn luyện và học hỏi, nâng cao trình độ.
 • Tình bằng hữu, hỗ trợ và tôn trọng những người chính trực
 • Chỉ trích sự thiếu trung thực, chẳng hạn như tham ô, lạm dụng chức vụ hoặc quyền lực, tham ăn, tham lam.
 • Giúp mọi người hình thành thói quen tự kiểm điểm hành vi của mình và rèn luyện lối sống có đạo đức hơn.

Bài viết trên đã giúp tôi hiểu rõ hơn khái niệm liêm khiết là gì và lối sống liêm khiết thể hiện và có ý nghĩa như thế nào. Hy vọng rằng nội dung của bài viết sẽ truyền cảm hứng cho người đọc, giúp chúng ta có thêm quyết tâm và phấn đấu cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi akinavn thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhé.

Xem thêm: Remake là gì? Các khái niệm liên quan đến chỉnh sửa sport

Thắc mắc –

 • Remake là gì? Các khái niệm liên quan đến chỉnh sửa sport

 • Pivot desk là gì? Công cụ tiện lợi cho dân văn phòng

 • Công tố viên là gì? Nhiệm vụ của công tố viên là làm gì

 • Payoo là gì? Ví thanh toán điện tử hữu dụng hiện nay

 • Danh lam thắng cảnh là gì? Những địa điểm đẹp nhất Việt Nam

 • Chỉ số CRL là gì? Tầm quan trọng của chỉ số CRL trong việc mang thai

 • Di truyền liên kết là gì? Tầm quan trọng của di truyền trong y học

You might also like